Tổng kho Thiết bị phòng cháy chữa cháy Bắc Miền Trung
logo02_hung_thinh
Liên hệ để được tư vấn miễn phí
0982 365 810
Giao hàng MP < 10Km

Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác PCCC trong thời đại 4.0

Cách mạng công nghiệp thế giới lần thứ tư là cuộc cách mạng công nghiệp toàn thế giới. Cách mạng 4.0 là sự kết hợp của các lĩnh vực như vật lý, sinh học, công nghệ số. Nó không chỉ tạo ra những sự thay đổi lớn lao ở lĩnh vực kinh tế mà còn thay đổi cả nhận thức, tư duy của con người và văn hóa, xã hội. Tại Việt Nam, cuộc cách mạng này đã có những tác động trực tiếp và gián tiếp đến nền kinh tế và văn hóa xã hội nước nhà. Bên cạnh đó, công tác đổi mới và nâng cao hiệu quả PCCC trong thời kỳ 4.0 cũng được các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm. 

ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PCCC TẠI VIỆT NAM

Công cuộc đổi mới và nâng cao hiệu quả PCCC trong thời kỳ 4.0 cũng có nhiều sự thay đổi. Không chỉ về cách làm, tư duy mà còn thay đổi nhiều nhận thức của người dân về PCCC. 

Đổi mới và nâng cao hiệu quả PCCC thời kỳ 4.0

Đổi mới trong công tác PCCC trong thời đại 4.0 là việc đổi mới tư duy, nội dung và phương thức tuyên truyền. Bên cạnh đó phải đảm bảo công tác này được tổ chức thường xuyên, sâu rộng và phải đáp ứng nhu cầu của người dân. Mục tiêu là tạo ra và thay đổi nhận thức cũng như hành động của người dân về việc thực hiện đúng quy định về PCCC tại địa phương. 

Trong thời gian vừa qua, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì việc đảm bảo và nâng cao hiệu quả PCCC cũng được công nghệ hóa. Ngoài hình thức truyền thống, thì công tác tuyên truyền PCCC tại Việt Nam đã có nhiều sản phẩm được xây dựng và lan tỏa trên nền tảng kỹ thuật số. 

Sản phẩm của công tác tuyên truyền PCCC 

Trong những năm gần đây, theo sự phát triển của công nghệ thì công tác tuyên truyền PCCC cũng đã có nhiều sự thay đổi. Các lực lượng PCCC đã áp dụng nhiều công nghệ mới vào trong việc tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền PCCC. 

Các sản phẩm nổi bật của công tác đổi mới và nâng cao hiệu quả PCCC trong thời kỳ 4.0: 

 • Clip, video hướng dẫn kiến thức PCCC và thoát nạn.
 • Những buổi hướng dẫn, các chiến dịch truyền thông ở trên mạng xã hội như facebook, zalo,...
 • Củng cố và nâng cấp chất lượng website chính thức của Cục cảnh sát PCCC. 
 • Xây dựng các ứng dụng 114 để nâng cao hiệu quả việc báo cháy, nhận thông tin. 

Những tác phẩm tuyên truyền về PCCC được đầu tư khá kỹ lưỡng, nhận được sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân, cơ quan chức năng,... Ngoài ra, những video clip về PCCC còn nhận được sự ủng hộ, lan tỏa của cơ quan báo chí, các phương tiện truyền thông. 

ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PCCC TRONG THỜI KỲ 4.0 CỦA BỘ CÔNG AN

Trong thời gian vừa qua, Bộ Công An PCCC đã đặt ra những mục tiêu và các biện pháp trung hạn và dài hạn cho công tác tuyên truyền PCCC trong thời kỳ 4.0

Mục tiêu của Bộ Công An trong công tác tuyên truyền PCCC 

 • 100% những người đứng đầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành và các tổ chức, đoàn thể xã hội phải được phổ biến quy định liên quan đến trách nhiệm tham gia vào việc thực hiện quản lý nhà nước về PCCC. Những người đứng đầu này phải có trách nhiệm lãnh đạo và tổ chức người dân địa phương thực hiện đúng và đủ các quy định của lực lượng PCCC. Những kiến thức cần phổ biến cho người dân là về kiến thức về PCCC và kỹ năng thoát hiểm, xử lý tình huống tại nơi ở, nơi làm việc 
 • 100% những người đứng đầu các công ty, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước được tập huấn, rèn luyện các kỹ năng về đổi mới và nâng cao hiệu quả PCCC trong thời đại 4.0. 
 • 90% những thương hộ nhỏ và vừa, các tiểu thương, quần chúng nhân dân được tập huấn và nắm được các kỹ năng cơ bản về PCCC. Bên cạnh đó, còn nắm được các quy định của pháp luật về trách nhiệm và nghĩa vụ trong công tác PCCC.
 • 100% học sinh, sinh viên các cấp được phổ biến và yêu cầu nắm vững các kiến thức kỹ năng về PCCC và thoát nạn. Ngoài ra còn có những quy định của Pháp luật về trách nhiệm và nghĩa vụ đối với công tác đảm bảo và nâng cao hiệu quả PCCC. 

Những biện pháp cụ thể trong quyết định đổi mới và nâng cao hiệu quả PCCC thời kỳ 4.0

Để thực hiện được những mục tiêu đã nêu ở trên thì ngoài hoạt động của cơ quan chức năng thì phải có sự phối hợp của các tầng lớp nhân dân. Việc đầu tiên cần phải làm đó là thay đổi nhận thức, tư duy của người dân. Bên cạnh đó là thay đổi phương pháp tuyên truyền phù hợp, đầu tư kinh phí và nguồn nhân lực. Một số biện pháp cụ thể mà Bộ Công An PCCC đã đề ra như sau: 

 1. Tổ chức điều tra và khảo sát, đánh giá nhu cầu của các đối tượng được tuyên truyền. Mục đích là để có những biện pháp phù hợp, ưu tiên và tập trung vào các mục tiêu trọng điểm. Những biện pháp đặt ra phải mang lại hiệu quả thiết thực ở thực tế trong công tác tuyên truyền. 
 2. Lực lượng PCCC tích cực và chủ động tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công An, phối hợp với các bộ ngành, các cấp; các đơn vị truyền thông báo chí; các tổ chức đoàn thể xã hội với mục đích tổ chức và tuyên truyền thông tin PCCC. Bên cạnh đó còn giúp cho công tác này có sức lan tỏa rộng rãi tới các tầng lớp nhân dân. 
 3. Hoàn thiện các chính sách Pháp luật về công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục kiến thức PCCC phù hợp với công nghệ thời kỳ 4.0. Nghiên cứu và đề xuất các chế độ, ưu tiên cho các chiến sĩ, lực lượng làm công tác đổi mới và nâng cao hiệu quả PCCC. Nghiên cứu để sửa đổi và hoàn thiện trang thiết bị PCCC. 
 4. Đổi mới và phân chia, sáng tạo nội dung tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao hiệu quả. Về nội dung, phải lựa chọn và thay đổi nội dung phù hợp với từng nhóm, địa phương, đáp ứng được nhu cầu và mục đích tuyên truyền. Về hình thức, cần đa dạng và phong phú các hình thức phù hợp, đảm bảo hiệu quả tuyên truyền ở mức cao nhất. 
 5. Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền PCCC. Vận dụng tốt các ưu thế của công nghệ để công tác tuyên truyền phù hợp với từng chủ thể. Ứng dụng các mạng xã hội và xây dựng các trang thông tin điện tử để tăng hiệu quả tuyên truyền. Phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông để xây dựng, tuyên truyền các sản phẩm PCCC trên thông tin mạng. 
 6. Bảo đảm nguồn lực, đáp  ứng nhu cầu và những nhiệm vụ của công tác tuyên truyền. Chú trọng và đảm bảo nguồn nhân lực từ trung ương đến công an địa phương. Tập trung đào tạo và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ PCCC. 
 7. Bảo đảm đầy đủ trang thiết bị cho đội ngũ cán bộ thực hiện tuyên truyền PCCC và những chiến sĩ trực tiếp làm công tác. Ưu tiên đầu tư, mua sắm dầy đủ thiết bị để tạo điều kiện đầy đủ trong công tác tuyên truyền: máy quay phim, chụp ảnh, máy ghi âm,...
 8. Khuyến khích huy động các nguồn viện trợ của cá nhân, tổ chức, chính phủ và phi chính phủ để đầu tư cho công tác đào tạo, tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng về PCCC. Tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu; tiếp thu và phổ biến  mô hình, kỹ năng PCCC của các nước phù hợp với văn hóa nước nhà. 

Trên đây là những mục tiêu và giải pháp của Bộ Công An về đổi mới và nâng cao hiệu quả PCCC trong thời kỳ 4.0. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển thì những nhu cầu của con người cũng nhiều hơn. Việc vận dụng sự phát triển của công nghệ trong công tác tuyên truyền PCCC sẽ giúp đạt được hiệu quả tối đa. Trong thời đại công nghệ phát triển, việc tìm hiểu và tiếp nhận thông tin vô cùng dễ dàng. Hy vọng trong tương lai gần, bên cạnh cố gắng của lực lượng chức năng thì, sẽ có sự phối hợp của nhân dân trong công tác tuyên truyền PCCC. Mục đích sẽ tăng cao hiệu quả tuyên truyền và giảm bớt tối thiểu những vụ hỏa hoạn không đáng có.

vinhome-star-cityflc-group-thanh-haahut-be-phot-gia-reve-sinh-cong-nghiep-tai-thanh-hoathiet-ke-webchauanstcl.com_-_copy.200bia-tiger
HƯNG THỊNH PHÁT

♦ ĐKKD số 0109721095-001

Do sở KT&ĐT tỉnh Thanh Hoá cấp

♦ ĐĐKKD DV PCCC số 184/GXN-PCCC

Do PC07-Công an TP Hà Nội cấp

CHÍNH SÁCH
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
FACEBOOK

Copyright 2019 © HungThinhFP