Tổng kho Thiết bị phòng cháy chữa cháy Bắc Miền Trung
logo02_hung_thinh
Liên hệ để được tư vấn miễn phí
0982 365 810
Giao hàng MP < 10Km

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy gia đình đơn giản và hiệu quả

binh-chua-chay-cho-gia-dinh 

Hiện nay, những vấn đề về các sự cố cháy nổ tại các hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh luôn là một vấn đề cấp thiết đang được các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm. Thực tế cho thấy các điều kiện lực lượng và các phương tiện phòng cháy chữa cháy còn mỏng, chưa đảm bảo công tác chữa cháy tại chỗ khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Vì vậy, để đề phòng những sự cố đáng tiếc xảy ra thì lực lượng PCCC đã yêu cầu mỗi hộ gia đình, mỗi nhà ở kết hợp kinh doanh cần phải trang bị trong nhà những chiếc bình chữa cháy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chính xác những chiếc “bình cứu hỏa” này. Trong bài hôm nay, Hưng Thịnh Phát sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình để các bạn có thể cứu chính mình và gia đình trong lúc nguy cấp. 

Tại sao phải sử dụng bình chữa cháy cho gia đình?

Tại sao phải sử dụng bình chữa cháy cho gia đình? Hiện nay, những vụ hỏa hoạn xảy ra khá nhiều và với tần suất cao hơn khi vào mùa hè, mùa hanh khô. 

Những vụ cháy xảy ra mà chúng ta có thể đọc được trên báo, xem được trên mạng chỉ là những vụ cháy lớn tại các chung cư, công ty, doanh nghiệp... Và đa phần những nơi này khi đi vào hoạt động đều phải có hệ thống phòng cháy chữa cháy và khi xảy ra vụ việc cũng được các lực lượng PCCC tiếp cận xử lý nhanh, hạn chế tối đa các thiệt hại về người và tài sản.

Nhưng bạn có biết còn biết bao những vụ hỏa hoạn tại các hộ gia đình xảy ra bất ngờ, nhanh chóng và chủ yếu vào ban đêm. Bởi vậy những vụ cháy đó gây khó khăn rất nhiều cho các lực lượng PCCC khi tiếp cận và xử lý bởi rất nhiều nguyên do. Vì vậy, việc trang bị và biết cách sử dụng bình chữa cháy cho gia đình là việc vô cùng cần thiết. 

Vì vậy hãy trang bị cho gia đình một chiếc bình cứu hỏa trong nhà nhé. Khi có một chiếc bình cứu hỏa trong nhà như vậy, thì bạn có thể bảo vệ sự an toàn của bản thân và gia đình mà không cần chờ đợi sự cứu giúp từ lực lượng PCCC. Trong những trường hợp bạn có thể cứu giúp cả những người hàng xóm nữa đấy. 

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy cho gia đình 

Muốn sử dụng thành thạo bình chữa cháy thì bạn cần phải hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động, những thao tác khi sử dụng bình chữa cháy.

Cấu tạo bình chữa cháy

 • Cấu tạo của một bình chữa cháy bằng bột nén (MFZ hoặc MFZL)

cau-tao-binh-chua-chay-dung-cho-gia-dinh

Vỏ bình chữa cháy thường làm bằng thép, có dạng hình trụ tròn, được sơn màu đỏ. Trên thân bình được gắn nhãn của nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật. Bên trong bình sẽ có bột khô, khí đẩy thường sẽ được nén ở trong bình hoặc một cái chai ở bên trong. 

 • Cấu tạo bình chữa cháy bằng khí CO2

Cũng có cấu tạo bên ngoài tương tự bình chữa cháy bằng bột, nhưng điểm khác là bên trong bình sẽ chứa khí CO2 được nén ở dạng lỏng. Khi dập đám cháy bằng bình cứu hỏa khí CO2, thì khí này từ dạng lỏng sẽ hóa sang dạng khí và được phun vào đám cháy để làm loãng không khí và hạ nhiệt độ của đám cháy.

Một số ký hiệu ở trên vỏ bình

Bình chữa cháy dùng cho gia đình thường là những loại bình có ghi các ký hiệu ABC-2; ABC-4; ABC-8 hoặc BC-2; BC-4; BC-8.

Các chữ cái A, B, C  được ghi trên thân bình thể hiện khả năng dập tắt cháy của từng loại bình chữa cháy đối với các dạng đám cháy khác nhau. Cụ thể:

 • A: Loại bình có khả năng chữa các đám cháy chất rắn: gỗ, bông, vải, sợi…
 • B: Loại bình có khả năng chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…
 • C: Loại bình có khả năng chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

Các số 2, 4, 8  bên cạnh chính là trọng lượng bột nén đã được nạp trong bình, được tính bằng đơn vị kilôgam.

huong-dan-su-dung-binh-chua-chay-cho-gia-dinh

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình

Sau khi nghiên cứu kỹ về cấu tạo của bình chữa cháy dùng cho gia đình, các bạn hãy tìm hiểu và nhớ rõ nguyên lý hoạt động của bình cứu hỏa này.

Cách sử dụng bình chữa cháy cho gia đình  

Đối với bình chữa cháy dành cho gia đình thì thường sẽ sử dụng loại bình xách tay bằng bột nén. Cách sử dụng bình này như sau: 

 • Di chuyển bình lại gần địa điểm xảy ra đám cháy.
 • Lắc xóc bình vài lần nếu như đó là bình bột dạng khí đẩy chung với bột (MFZ hoặc MFZL).
 • Giật chốt hãm kẹp chì.
 • Chọn vị trí ở đầu hướng gió và hướng loa phun về phía gốc lửa.
 • Giữ bình chữa cháy ở khoảng cách 1,5m với nơi cháy tuỳ loại bình.
 • Bóp van để cho bột chữa cháy trong bình phun ra.
 • Khi khí bắt đầu yếu thì tiến lại gần phía đám cháy và đưa loa phun qua lại để có thể dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình 

 • Mỗi loại bình sẽ có cách sử dụng khác nhau, vì vậy phải đọc kỹ hướng dẫn, nắm kỹ các tính năng và tác dụng của từng loại bình để có thể bố trí dập các đám cháy phù hợp.
 • Khi phun khí thì phải đứng ở đầu hướng gió nếu như chữa cháy bên ngoài và đứng gần cửa ra vào nếu là cháy  bên trong.
 • Khi dập đám cháy phải để lửa tắt hẳn mới ngừng phun.
 • Khi dập tắt các đám cháy thì chất lỏng phải được phun bao phủ lên phía trên bề mặt đám cháy, tránh phun trực tiếp xuống mặt chất lỏng để đề phòng chất lỏng bắn ra ngoài khiến đám cháy to hơn.
 • Khi phun phải tùy thuộc vào độ lớn của từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại ở trong bình để chọn vị trí và khoảng cách đứng phun sao cho phù hợp.
 • Bình chữa cháy đã qua sử dụng thì các gia đình cần phải để riêng tránh gây nhầm lẫn.
 • Khi phun chất lỏng phải giữ bình ở tư thế thẳng đứng.

luu-y-khi-su-dung-binh-chua-chay-cho-gia-dinh

Nên sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình loại nào?

Đối với bình chữa cháy dùng cho gia đình, các bạn nên lựa chọn bình chữa cháy có trọng lượng từ 4-8kg. Bởi vì những loại bình này có trọng lượng phù hợp với sức nâng của các thành viên trong gia đình, sẽ không gây khó khăn trong việc dập lửa mỗi khi có sự cố. 

Đối với loại bình chữa cháy dùng cho gia đình, bạn có thể tham khảo bình chữa cháy dùng cho gia đình ABC MFZL4 với trọng lượng bột nén 4kg và và giá cả phải chăng phù hợp cho hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh sử dụng. 

Ngoài ra còn một số bình chữa cháy có thể dùng cho gia đình như: bình MFZ2, MFZL2, MFZ8, MFZL8 và MT3. 

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Một số câu hỏi về việc sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình

Dưới đây là một số thắc mắc mà Hưng Thịnh Phát nhận được xung quanh cách sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình. 

Sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình có khó không?

Cách sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình không khó. Tuy nhiên, các bạn phải nắm vững cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình. Nếu không thì khi có sự cố xảy ra, rất khó để bạn có thể dập lửa đảm bảo sự an toàn cho gia đình và những người xung quanh. 

Có nên hướng dẫn trẻ em sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình hay không?

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, là độ tuổi còn quá nhỏ. Với độ tuổi này thì sức khỏe và năng lực phản ứng chưa đủ để có thể học cách sử dụng bình chữa cháy. Bởi vậy, bạn nên dạy chúng cách phòng tránh hỏa hoạn, và những kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi có hỏa hoạn xảy ra. 

Còn đối với những đứa trẻ đã lớn thì bạn có thể hướng dẫn chúng cách sử dụng bình chữa cháy dùng cho gia đình. Bởi vì bạn không thể sát cánh 24/24 để bảo vệ con mình. Vì vậy, dạy cho con mình những kỹ năng cần thiết là việc nên làm đối với trẻ em đang độ tuổi học hỏi và phát triển. 

Bình chữa cháy tại Hưng Thịnh Phát có sử dụng cho gia đình được không? 

Công ty Hưng Thịnh Phát là Tổng kho thiết bị phòng cháy chữa cháy Bắc miền Trung phân phối các loại bình chữa cháy khác nhau. Hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh có thể tham khảo bình chữa cháy loại ABC MFZL4 tại Hưng Thịnh Phát. Với thiết kế và giá cả phù hợp, đây là loại bình chữa cháy mà bạn có thể tham khảo trang bị cho gia đình của mình. 

Chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn cách sử dụng bình chữa cháy dành cho gia đình. Mong rằng với những gì mà Hưng Thịnh Phát đã chia sẻ, bạn sẽ trang bị cho mình và gia đình những kiến thức cơ bản về bình cứu hỏa để đảm bảo sự an toàn cho gia đình của mình. Hy vọng Hưng Thịnh Phát sẽ luôn là địa chỉ bạn lựa chọn gửi gắm để bảo vệ sự an toàn cho gia đình của mình. AN TOÀN CHO BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI.

>>> Tham khảo thêm: Nạp bình chữa cháy tại Thanh Hóa. 

 

vinhome-star-cityflc-group-thanh-haahut-be-phot-gia-reve-sinh-cong-nghiep-tai-thanh-hoathiet-ke-webchauanstcl.com_-_copy.200bia-tiger
HƯNG THỊNH PHÁT

♦ ĐKKD số 0109721095-001

Do sở KT&ĐT tỉnh Thanh Hoá cấp

♦ ĐĐKKD DV PCCC số 184/GXN-PCCC

Do PC07-Công an TP Hà Nội cấp

CHÍNH SÁCH
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
FACEBOOK

Copyright 2019 © HungThinhFP