Tổng kho Thiết bị phòng cháy chữa cháy Bắc Miền Trung
logo02_hung_thinh
Liên hệ để được tư vấn miễn phí
0981 626 114
Giao hàng MP < 10Km

Thi công phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hoá

Đã có rất nhiều chủ cơ sở nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy. Việc chọn đơn vị thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hoá cũng đang là một trong những bài toán nan giải cho cơ sở.

THI CÔNG, LẮP ĐẶT HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY TẠI THANH HOÁ

thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại thanh hoá

Công ty PCCC Hưng Thịnh Phát

Công ty PCCC Hưng Thịnh Phát (HUNGTHINHFP) tại địa chỉ Thôn 3, Đông Minh, Đông Sơn, Thanh Hoá là một trong những lựa chọn không nên bỏ qua cho việc thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Thanh Hoá.

Với đội ngũ thi công có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chế độ bảo hành, bảo dưỡng kết hợp với giá vật tư cạnh tranh nhất tại Thanh Hoá thì Hưng Thịnh Phát sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Như các bạn đã biết, thời gian gần đây tình hình cháy, nổ diễn biến ngày càng phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Thanh Hoá nói riêng.

cháy toà nhà dầu khí

Cháy toà nhà dầu khí tại Đại Lộ Lê Lợi, TP Thanh Hoá

Riêng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, vụ cháy thương tâm xảy ra tại Toà nhà Dầu Khí nằm trên Đại lộ Lê Lợi, TP Thanh Hoá khiến 02 người chết và nhiều cán bộ chiến sỹ phòng cháy chữa cháy bị ngạt khí là một ví dụ điển hình.

HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY LÀ GÌ?

thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại thanh hoá

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (Ảnh minh hoạ)

Hệ thống phòng cháy chữa cháy được hiểu là một hệ thống được lắp đặt để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy trong một không gian nhất định nào đó để dập tắt đám cháy khi không may có sự cố cháy, nổ vừa xảy ra trong giai đoạn đầu.

TẠI SAO CẦN PHẢI THI CÔNG HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thông thường các đám cháy phần lớn là do sơ xuất bất cẩn của con người và thường xảy ra vào ban đêm. Việc phát hiện đám cháy thường là khi đã có dấu hiệu cháy lan, không có khả năng chữa cháy.

Do vậy, hệ thống phòng cháy chữa cháy giúp con người tự động phát hiện đám cháy đang bùng phát đồng thời phát đi tín hiệu cảnh báo nhanh cho con người để chữa cháy một cách nhanh chóng và hiệu quả.

CÁC LOẠI HỆ THỐNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THÔNG DỤNG

Hệ thống phòng cháy chữa cháy nói chung thường được chia thành hai dạng phổ biến là hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy.

Hệ thống báo cháy là hệ thống báo cháy là hệ thống các thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy (Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001)

Hệ thống chữa cháy là là tổng hợp các thiết bị kỹ thuật chuyên dùng, đường ống và chất chữa cháy dùng để dập tắt đám cháy.

(Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5760-1933)

1. Hệ thống báo cháy thông thường

h_thng_bo_chy_thngmin

Hệ thống báo cháy thường

Hệ thống báo cháy là hệ thống thường gồm các đầu báo, nút ấn thủ công được gắn trên một vùng để cảnh báo cho người dùng biết được vùng đang xảy ra sự cố. Đồng thời phát ra các tín hiệu thông qua các thiết bị như loa, chuông, còi, đèn…

Hệ thống báo cháy thường được dùng nhiều cho các dự án quy mô vừa và nhỏ như hộ kinh doanh nhỏ, nhà dân do chi phí đầu tư thấp và khu vực cần cảnh báo nhỏ, hẹp.

Đặc điểm của hệ thống báo cháy thường

- Tủ báo cháy có độ lớn từ 1 kênh đến trên 60 kênh, tuỳ thuộc vào nhà sản xuất.

- Các kênh bao gồm một vài hoặc tất cả thiết bị khởi đầu như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, tổ hợp nút ấn, chuông, đèn…

- Mỗi kênh cần một đường dây tín hiệu riêng nên số lượng dây về trung tâm báo cháy nhiều.

- Mỗi kênh có thể là 01 phòng hoặc nhiều phòng gần nhau, báo cháy, báo sự cố theo từng khu vực của tòa nhà.

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy thường

Hệ thống báo cháy thường không thể biết chính xác được các thiết bị nào đã kích hoạt báo cháy, sự cố.

Với tính năng đơn giản, giá thành rẻ, hệ thống báo cháy quy ước chỉ thích hợp lắp đặt tại các dự án có diện tích vừa hoặc nhỏ, số lượng các phòng không nhiều, nhà xưởng nhỏ…

Hệ thống báo cháy thường thì các thiết bị đều được lắp trên cùng một khu vực (hay còn gọi là lắp trên một Zone).

Khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết được là có sự cố cháy, nổ xảy ra và hiển thị cảnh báo tại Zone là có sự cố, chứ không cho biết chính xác cháy ở vị trí cụ thể nào, ở vị trí từng đầu báo nào, từng địa điểm có sự cố.

2. Hệ thống báo cháy địa chỉ

sodohtbcdiachimin

Sơ đồ hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ là hệ thống báo cháy thông minh có khả năng báo cháy chính xác đến từng vị trí riêng biệt, từng địa chỉ riêng biệt.

Đây là một hệ thống báo cháy ngoài chức năng báo cháy thông thường theo địa chỉ.

Hệ thống báo cháy địa chỉ còn có thể đo được một số thông số như nhiệt độ, nồng độ khói và có thể thay đổi được các ngưỡng tác động của đầu báo theo yêu cầu của nhà thiết kế.

Hệ thống báo cháy địa chỉ thường được dùng nhiều trong các dự án lớn như chung cư cao tầng, nhà hàng, khách sạn, nhà máy, nhà xưởng, công sở, xí nghiệp…

Đặc điểm của hệ thống báo cháy địa chỉ:

- Hệ thống báo cháy địa chủ được hiển thị theo điểm, cho phép nhanh chóng tìm ra được vị trí đám cháy.

- Dung lượng điểm của hệ thống địa chỉ được xác định bởi số loop hay còn gọi là mạch tín hiệu của nó.

- Mỗi mạch loop cung cấp điện, thông tin liên lạc và giám sát tất cả các thiết bị kết nối với nó.

- Mỗi mạch loop có thể đáp ứng cho trên 100 thiết bị địa chỉ, tùy thuộc vào nhà sản xuất.

- Mỗi mạch loop có thể chứa nhiều loại thiết bị địa chỉ. Thiết bị không địa chỉ được kết nối vào mạch loop thông qua các module địa chỉ.

- Mỗi điểm trên mạch loop có một địa chỉ duy nhất khi lắp đặt.

- Giám sát được thực hiện từ Tủ điều khiển bằng quy trình thăm dò tới tất cả các thiết bị trong mạch loop.

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ

Với tính năng kỹ thuật cao, hệ thống báo cháy địa chỉ dùng để lắp đặt tại các công trình lớn, được chia ra làm từng địa chỉ độc lập, riêng biệt với nhau.

Từng thiết bị trong hệ thống được giám sát bởi trung tâm báo cháy giúp cho phát hiện sự cố một cách nhanh chóng, rõ ràng và cực kỳ chính xác.

Hệ thống báo cháy địa chỉ cho phép điều khiển các thiết bị ngoại vi và các hệ thống khác trong tòa nhà khi có cháy.

3. Hệ thống bình chữa cháy

sliderpccc4

Hệ thống bình chữa cháy là tập hợp các bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy, bình chữa cháy tự động, bóng ném chữa cháy…

Hệ thống bình chữa cháy được trang bị tại các khu vực trong và ngoài cơ sở giúp chúng ta xử lý một cách nhanh nhất khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra trong giai đoạn mới phát sinh đám cháy, đám cháy nhỏ (giai đoạn đầu)

4. Hệ thống chữa cháy vách tường

thi công phòng cháy chữa cháy tại thanh hoá

Hệ thống chữa cháy vách tường được sử dụng trong rất nhiều trong các công trình cao tầng hoặc nhà xưởng, nhà máy có phạm vi bảo vệ rộng.

Hệ thống chữa cháy vách tường ngày càng được sử dụng phổ biến trong các tòa nhà, công trình nhờ vào sự chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy vách tường là một trong những hệ thống phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất dễ dàng khống chế và dập tắt đám cháy thông dụng nhất hiện nay.

Hệ thống này thường được đặt ở các vách tường, cầu thang thoát hiểm, hành lang thang máy, những nơi trọng yếu sử dụng nước với áp lực cao phun trực tiếp vào đám cháy

Hệ thống chữa cháy vách tường sử dụng nước để chữa cháy là chủ yếu.

Hệ thống chữa cháy vách tường thường được chia thành hai loại là hệ thống chữa cháy vách tường trong nhàhệ thống chữa cháy vách tường ngoài trời

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy vách tường:

Có 1 bể chứa nước chữa cháy. Bình áp lực cao, đồng hồ đo áp lực, rơ le áp lực.

Hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy. Họng lấy nước chữa cháy vách tường.

Hệ thống máy bơm chữa cháy dự phòng và bơm tăng áp. Hệ thống van một chiều, van hút xả, và van chặn.

Tủ điều khiển toàn bộ hệ thống chữa cháy vách tường. Hệ thống đổi dòng và van báo động

Cách sử dụng hệ thống chữa cháy vách tường

Khi xảy ra đám cháy một vài trường hợp cần chạy đến tủ điều khiển lắp đặt ống dẫn mềm. Tiến hành mở van một chiều và hướng lăng phun vào đám cháy.

Khi bơm chính hoạt động sẽ có nước để dập lửa đồng thời, tủ điều khiển sẽ truyền tín hiệu cho trung tâm báo động và các thiết bị báo động khác trong khu vực cùng lúc sẽ hoạt động.

Nếu có hai người trở lên một người có thể cầm lăng phun tiếp cận đám cháy và người còn lại có thể mở van cấp nước tại tủ điều khiển trung tâm.

5. Hệ thống chữa cháy Sprinkler

unnamedmin_1

Đầu phun hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là hệ thống sử dụng các vòi xả luôn ở trong chế độ thường trực tại các đầu phun (gọi tắt là đầu phun Sprinkler).

Đầu phun Sprinkler sẽ được kích hoạt để dập tắt đám cháy ở một ngưỡng nhiệt độ nhất định.

Hệ thống chữa cháy Sprinkler thường được nằm trên các đường ống chứa đầy nước và được bảo vệ trong phạm vi nhất định. Do vậy thường các đầu Sprinkler được bố trí không quá xa nhau.

Hệ thống chữa cháy Sprinkler được lắp đặt nhanh chóng và không tốn quá nhiều chi phí.

Hệ thống chữa cháy Sprinkler thường được lắp tại các toà nhà cao tầng, văn phòng, bệnh viện, khách sạn, nhà xưởng…

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy Sprinkler

Trung tâm điều khiển nhận các tín hiệu từ các thiết bị như: công tắc áp lực, công tắc dòng chảy, tủ trung tâm báo cháy tự động điều khiển các thiết bị chữa cháy làm việc.

Đầu phun sprinkler vừa là cảm biến nhiệt vừa là đầu phun nước.

Máy bơm chữa cháy cung cấp nước chữa cháy cho hệ thống vòi phun thông qua đường ống khi hệ thống làm việc.

Cụm van, công tắc dòng chảy, công tắc áp lực giúp cho nước chảy qua khi đầu phun làm việc, tạo tín hiệu truyền về trung tâm điều khiển, kiểm tra áp lực làm việc của hệ thống.

Bình tích áp có nhiệm vụ bù nước đảm bảo áp suất thường trực và cấp nước chữa cháy.

Cách sử dụng hệ thống chữa cháy Sprinkler

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là hệ thống chữa cháy hoàn toàn tự động

Khi sự cố hỏa hoạn sảy ra, dưới tác dụng nhiệt của đám cháy, khóa nóng chảy của vòi phun (các đầu Sprinkler thường được bọc bởi thủy ngân) sẽ tự vỡ. Lúc này nước từu đường ống sẽ phun trực tiếp vào gốc lửa.

Nước được phun ra ban đầu được cung cấp áp lực duy trì trong đường ống.

Các tín hiệu được truyền đến tủ trung tâm điều khiển. Trung tâm sẽ điều khiển các rơ-le đóng máy bơm chữa cháy làm việc và duy trì lượng nước trong hệ thống suốt quá trình hệ thống Sprinkler làm việc.

Vì vậy, có thể nói hệ thống chữa cháy tự động sprinkler là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ đưa ra lời cảnh cáo, dập tắt hỏa hoạn ngay khi mới bắt đầu mà nó còn bảo vệ tài sản, tính mạng của chính mỗi người dân.

6. Hệ thống chữa cháy Hồng Thuỷ (Hệ thống chữa cháy Drencher)

đại hồng thuỷ

Hệ thống chữa cháy Hồng Thuỷ (Ảnh minh hoạ)

Hệ thống này dùng cho những trường hợp cháy lớn trên diện rộng, đám cháy được xếp loại nguy hiểm về hỏa hoạn cao.

Hệ thống Hồng Thủy được thiết kế để phun ra một lượng nước lớn và dày đặc.

Lúc này, không thể chữa cháy bằng hệ thống sprinkler thông thường mà phải dùng đến hệ thống chữa cháy hồng thủy.

Nước bao trùm một vùng rộng, phun nước ra cùng một lúc bởi nhiều vòi phun, được bố trí thành dãy tùy theo yêu cầu của từng hiện trường cháy.

7. Hệ thống chữa cháy CO2

thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy tại thanh hoá

Hệ thống này được sử dụng cho những nơi chứa thiết bị, máy móc hoặc dữ liệu có giá trị cao.

Nó dập tắt đám cháy bằng cách làm loãng hỗn hợp không khí và CO2 tới một tỷ lệ ở dưới mức giới hạn có thể duy trì sự cháy.

Tuy nhiên, khí CO2 là độc hại với con người nên hệ thống này cần một thời gian trể để đảm bảo toàn bộ người bị nạn đã thoát khỏi vùng nguy hiểm.

8. Hệ thống chữa cháy bọt Foam

1245555555

Hệ thống chữa cháy bằng bọt sẽ được kích hoạt và phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt.

Do tính chất hữu hiệu của nó, đồng thời do nó giảm thiểu lượng nước cần dùng, hệ thống foam hiện nay được tin dùng rộng rãi. Giảm số lượng chất chữa cháy cần dùng để dập tắt lửa, nghĩa là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra, đặc biệt là tại những nơi có chứa chất độc hại.

Đối với loại foam giãn nở cao, thì hầu như chẳng hư hại gì cả cho hàng hóa, và chỉ trong một thời gian ngắn, cả nhà kho đều trở lại bình thường.

Hệ thống foam được ứng dụng tại những nơi đặc biệt có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hưu hiệu giữa các bộ phận ấy trong một hệ thống chữa cháy.

Bọt cô đặc là một chất đối chọi với xăng dầu. Mặc dù nó có cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên, mỗi loại bọt – protein và fluoroprotein – có những đặc điểm riêng, ứng dụng thích hợp hoặc kém thích hợp hơn đối với từng hiện trường cụ thể. 

Đầu phun bọt có thể là đầu sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer, hoặc high expantion foam generator, tùy theo hệ thống foam được dùng.

Bài viết trên là tổng hợp lại những hệ thống phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay bạn có thể tham khảo.


Mọi thông tin về xin liên hệ:
Công ty PCCC Hưng Thịnh Phát
Trụ sở chính:
 Thôn 3, Đông Minh, Đông Sơn, Thanh Hoá

Điện thoại: 0981.626.114

Email: hungthinhfp@gmail.com

Website: https://hungthinhfp.com

 

pccc-tai-ninh-binhmay-loc-nuoc-tai-thanh-hoahut-be-phot-gia-redich-vu-thanh-hoathiet-ke-webchauanstcl.com_-_copy.200medici-pro
HƯNG THỊNH PHÁT

♦ ĐKKD số 0109721095-001

♦ ĐĐKKD DV PCCC số 184/GXN-PCCC

CHÍNH SÁCH
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
FACEBOOK

Copyright 2019 © HungThinhFP