Tổng kho Thiết bị phòng cháy chữa cháy Bắc Miền Trung
logo02_hung_thinh
Liên hệ để được tư vấn miễn phí
0981 626 114
Giao hàng MP < 10Km

Hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo theo yêu cầu là gì?

Hiện nay tại Việt Nam, ý thức và tư duy của người dân về PCCC chưa được nâg cao. Những vụ hỏa hoạn tại nhà dân hay ở các khu công nghiệp xảy ra khá thường xuyên. Không chỉ tần suất mà tính nghiệm trọng và mức độ nguy hiểm ngày càng lớn. Các vụ cháy lớn đa phần xảy ra tại các khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại, khu công nghiệp gây ra thiệt hại vô cùng lớn về vật chất, con người. Vì vậy, việc tìm hiểu và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo theo yêu cầu là vô cùng cần thiết. 

Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy đầy đủ 

Một hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy đầy đủ phải có hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy. 

Hệ thống báo cháy

Việc lắp đặt hệ thống báo cháy là cực kỳ quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp chúng ta phát hiện kịp thời các sự cố cháy nổ đang khởi phát. Đồng thời sẽ gửi cảnh báo tới người dân và lực lượng cứu hỏa. Từ đó sẽ giúp chúng ta kịp thời chuẩn bị và thoát nạn. Đồng thời có thể tránh thiệt hại nhiều nhất có thể. 

Một hệ thống báo cháy sẽ có 3 phần: 

  • Trung tâm báo cháy: Bao gồm bo mạch xử lý, bộ nguồn và ắc quy. 
  • Thiết bị đầu vào: Gồm có đầu báo, công tắc khẩn. 
  • Thiết bị đầu ra: Bảng hiển thị phụ, đèn báo, chuông báo. 

Hệ thống báo cháy đầy đủ sẽ chia ra hai loại hệ thống:

  • Hệ thống báo cháy thông thường: Chỉ có khả năng báo cháy tại một khu vực rộng. 
  • Hệ thống báo cháy theo địa chỉ: Hệ thống này sẽ truyền dẫn tín hiệu đến từng đầu báo riêng tại trung tâm điều khiển. Điều này sẽ giúp phát hiện cụ thể nơi xuất phát đám cháy, giúp công tác chữa cháy và thoát nạn thuận tiện hơn.  

Vì vậy, tại các chung cư, công trình lớn thì người ta thường ưu tiên lắp đặt hệ thống phòng cháy theo địa chỉ.

he-thong-bao-chay-dia-chi

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều địa chỉ kinh doanh thiết bị trong hệ thống thiết phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, không phải địa chỉ bán nào cũng có giấy tờ chứng nhận và thiết bị đảm bảo uy tín. Bạn có thể tham khảo ngay hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy đầy đủ và đảm bảo uy tín, đã có giấy chứng nhận của Bộ Công Thương của chúng tôi.

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy hiện nay được chia làm 3 loại thiết bị: Hệ thống sử dụng nước, sử dụng khí và sử dụng bột. Mỗi loại thiết bị sẽ có tính năng phù hợp với các địa điểm và nhu cầu sử dụng.

he-thong-chua-chay

Hệ thống chữa cháy sử dụng nước: 

Hệ thống chữa cháy bằng nước quen thuộc và thông dụng nhất là hệ thống sprinkler. Đây là hệ thống chữa cháy tự động có đầu phun kín luôn ở chế độ thường trực. Hệ thống này cũng chia ra đó là hệ thống sprinkler thông thường và hệ thống sprinkler hồng thủy.

Hệ thống sprinkler thông thường thì các đầu sprinkler được gắn vào một hệ thống ống có sẵn nước. Các hệ thống này sẽ nhờ vào nhiệt độ tỏa ra từ đám cháy kích hoạt giúp phun nước ngay lập tức. 

Còn hệ thống sprinkler hồng thủy thì tất cả các đầu sprinkler được lắp đặt phun nước cùng một lúc. Các đầu này sẽ nhờ vào hệ thống báo cháy đặt gần các đầu phun kích hoạt. 

Ưu điểm của hệ thống chữa cháy sprinkler đó là tốc độ lắp đặt nhanh, chi phí không nhiều. 

Tuy nhiên hình thức này chỉ là phương pháp chữa cháy tạm thời. Phương pháp này không có hiệu quả khi đám cháy lớn. Ngoài ra hệ thống này còn có một nhược điểm lớn đó là gây hư hỏng cho các thiết bị, tài sản khác.

Hệ thống chữa cháy sử dụng bột: 

Hệ thống chữa cháy bằng bột có khả năng dập tắt những đám cháy lớn, hình thành từ xăng, dầu. 

Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy bằng bột được tạo bởi 3 yếu tổ là nước, bột cô đặc, không khí. Tùy vào loại bột được dùng thì hệ thống bột có thể chữa cháy bằng nhiều cách. Một số cách chữa cháy bằng bột được dùng khá nhiều đó là: 

  • Phủ trùm lên bề mặt cháy một lớp bột dày. Lớp bột này sẽ dập tắt ngọn lửa và cách ly nhiên liệu gây cháy với không khí. 
  • Làm lạnh nhiên liệu gây cháy bằng lượng nước có trong hệ thống bột chữa cháy. 

Khi sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bột, có một điều cần lưu ý là mỗi loại bột sẽ có tốc độ chữa cháy khác nhau do thành phần khác nhau. 

Khi có một đám cháy xảy ra thì điều chúng ta cần ưu tiên hàng đầu là tốc độ chữa cháy. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, người dân hoặc chủ đầu tư dự án không nên quá tiết kiệm mà sử dụng  những hệ thống có giá thành rẻ. Chẳng may khi có sự cố hỏa hoạn, những hệ thống làm việc không tốt sẽ gây thiệt hại còn lớn hơn nhiều so với số tiền bạn bỏ ra. 

Hệ thống chữa cháy sử dụng khí: 

So với hai hệ thống trên thì hệ thống chữa cháy sử dụng khí ưu việt hơn. Bởi vì hệ thống này có thể sử dụng trong những khu vực có máy móc, thiết bị điện tử. 

Hiện nay, hai phương pháp chữa cháy sử dụng khí phổ biến nhất là sử dụng khí CO2 hoặc khí trơ. 

Bình chữa cháy bằng khí CO2 có ưu điểm là giá thành rẻ. Tuy nhiên, loại bình này không thể sử dụng khi bên trong đám cháy có người. Bởi vì khí CO2 có thể dẫn đến tử vong. 

Đối với khí trơ thì có thể sử dụng khi có mặt con người. Bởi vì nó không gây ảnh hưởng tới hô hấp. Hỗn hợp khí trơ được dùng bao gồm: Nitơ, Argon, Cacbon Dioxit. 

Trong hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy đầy đủ thì một thiết bị rất quan trọng là bình chữa cháy. Mỗi loại bình với cấu tạo và đặc điểm khác nhau thì sẽ có cách sử dụng khác nhau. Nếu như bạn còn mơ hồ và chưa biết cách sử dụng bình chữa cháy như thế nào. Thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy hiệu quả

Việc tìm hiểu và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy rất cần thiết. Hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn chọn hệ thống PCCC phù hợp. Việc này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho con người cũng như thiệt hại về vật chất.

pccc-tai-ninh-binhmay-loc-nuoc-tai-thanh-hoahut-be-phot-gia-redich-vu-thanh-hoathiet-ke-webchauanstcl.com_-_copy.200medici-pro
HƯNG THỊNH PHÁT

♦ ĐKKD số 0109721095-001

♦ ĐĐKKD DV PCCC số 184/GXN-PCCC

CHÍNH SÁCH
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
FACEBOOK

Copyright 2019 © HungThinhFP