Tổng kho Thiết bị phòng cháy chữa cháy Bắc Miền Trung
logo02_hung_thinh
Liên hệ để được tư vấn miễn phí
0981 626 114
Giao hàng MP < 10Km

Kỹ năng thoát nạn tại chung cư, nhà cao tầng

Vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, những người bị nạn thường có rất ít thời gian để phản ứng, suy nghĩ xử lý tính huống. Nếu không có kỹ năng thoát nạn sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Kỹ năng thoát nạn tại chung cư, nhà cao tầng là một trong những yếu tố then chốt để bảo vệ tính mạng của bạn. Vậy bạn cần làm gì để xử lý khi xảy ra hỏa hoạn xảy ra tại chung cư, nhà cao tầng? Hãy cùng PCCC Hưng Thịnh Phát tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

5 BƯỚC CẦN LƯU Ý KHI CÓ SỰ CỐ CHÁY, NỔ XẢY RA TẠI CHUNG CƯ

chay14974406275801501833734077min

Toàn cảnh vụ cháy nhìn từ xa chung cư cao cấp Carina Plaza tại TP Hồ Chí Minh

Thứ nhất: Phải giữ sự bình tĩnh, đánh giá tình hình xảy ra sự cố cháy nổ. Nhanh chóng ngắt nguồn điện cung cấp cho căn hộ.

Thứ hai: Sử dụng trang thiết bị chữa cháy tại chỗ đồng thời thông báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp là Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ qua số điện thoại nóng 114.

Bước 3: Khi bạn không thể khống chế được đám cháy thì chúng ta nhanh chóng thoát ra bên ngoài. Sau khi thoát ra ngoài, bạn phải đóng căn hộ lại để chống khói, khí độc thoát ra và lan sang các căn hộ khác.

Bước 4: Thông báo tình hình cháy nổ cho những người xung quanh biết để cùng thoát nạn bằng cách hô hoán, còi, kẻng và những gì phát ra tiếng động để báo cho mọi người được biết để thoát xuống dưới.

Bước 5: Nhanh chóng xác định vị trí cầu thang và thoát xuống dưới.

XỬ LÝ KHI CHÁY NGOÀI CĂN HỘ CỦA BẠN

Khi bạn có thể nghe thông báo thông qua hệ thống báo cháy của tòa nhà đó hay qua các kênh báo cháy khác. Bạn nhanh chóng mở cửa ra để quan sát vị trí hành lang. Thời điểm này sẽ có hai trường hợp sau

Trường hợp 1: Nếu trường hợp có khói đã lan tới hành lang

- Bạn đóng cửa lại và nhanh chóng sử dụng những đồ có trong gia đình như quần áo, chăn màn... Bạn tẩm ướt để bịt các vị trí khe cửa nhằm hạn chế tới mức tối đa khói, khí độc tấn công căn hộ của bạn.

- Di chuyển sang các vị trí ban công, sử dụng các vật như quần áo, vải vóc có màu sắc đặc biệt, dễ nhìn thấy, dễ phát hiện được từ xa để thông báo cho lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ biết được vị trí mà bạn đang lánh nạn.

Trường hợp 2: Trường hợp nếu bạn cần phải thoát ra bên ngoài

- Để thoát ra bên ngoài một cách an toàn bạn cần phải có một số biện pháp để đảm bảo an toàn.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng khăn tẩm ướt để bịt vào vị trí mũi, miệng của chúng ta để hạn chế khói, khí độc vào người.

- Xác định vị trí cầu thang hành lang thoát nạn, trong qua trình thoát nạn chúng ta thông báo cho những người xung quanh được biết để cùng thoát nạn xuống bên dưới.

- Khi thoát nạn thấy khói có khói, khí độc đang ở vị trí lơ lửng trong các vị trí hành lang, chúng ta cần cúi thấp, đi khom, thậm chí bò, trườn dưới mặt đất để hạn chế khói, khí động tác động đến cơ thể.

- Trong quá trình di chuyển bạn cần lưu ý phải men theo vào bên tưởng (có thể bên trái, có thể bên phải) vì tất cả vị trí cấu kiện đều kết nối với các vị trí thoát nạn.

- Khi mở cửa bạn cần kiểm tra nhiệt độ bên ngoài bằng cách đặt mu bàn tay của lên vị trí cửa, nếu thấy nhiệt độ bên ngoài quá cao thì không nên thoát nạn ra bên ngoài, khi nhiệt độ thấp thì chúng ta mới thoát nạn ra bên ngoài.

- Khi mở cửa chúng ta đứng về một bên cánh cửa, tránh trường hợp ngọn lửa tạt vào mặt của chúng ta.

- Nếu phải băng qua ngọn lửa thì lúc này bạn cần sử dụng chăn màn tẩm ướt và chùm lên phần đầu, phần người rồi mới băng qua lửa để đảm bảo an toàn.

- Chú ý các biển chỉ dẫn liên quan như lối thoát nạn, exit thoát nạn.

denexit06

Biển chỉ dẫn, exit thoát nạn

MỘT SỐ KHUYẾN CÁO KHI XẢY RA CHÁY, NỔ TẠI CHUNG CƯ

  • Tuyệt đối không sử dụng thang máy làm lối thoát nạn vì cầu thang máy là khu vực có khả năng lan truyền khói rất cao.
  • Không tự ý nhảy từ trên cao xuống đất khi chưa có sự hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về kỹ năng thoát nạn tại chung cư, nhà cao tầng. An toàn của bạn là hạnh phúc của chúng tôi

 

>>>Nhóm Zalo dễ dàng kiếm thêm 20tr/tháng<<<

pccc-tai-ninh-binhmay-loc-nuoc-tai-thanh-hoahut-be-phot-gia-recropped-favicon-300x300_1thiet-ke-webchauanstcl.com_-_copy.200medici-pro
HƯNG THỊNH PHÁT

♦ ĐKKD số 0109721095-001

♦ ĐĐKKD DV PCCC số 184/GXN-PCCC

CHÍNH SÁCH
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
FACEBOOK

Copyright 2019 © HungThinhFP