Tổng kho Thiết bị phòng cháy chữa cháy Bắc Miền Trung
logo02_hung_thinh
Liên hệ để được tư vấn miễn phí
0981 626 114
Giao hàng MP < 10Km

Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy là gì?

Phòng cháy chữa cháy là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó góp phần đảm bảo an toàn và chất lượng cuộc sống. Vậy ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy là ngày gì? Ngày toàn dân PCCC có ý nghĩa gì? Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về ngày đặc biệt này nhé! 

Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy là ngày nào?

ngay-toan-dan-phong-chay-chua-chay-la-gi

Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy hay còn được gọi là Ngày Truyền thống lực lượng cảnh sát PCCC. Đó là ngày 4/10 theo lịch dương hàng năm. 

Vào ngày 04/10/1961, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Pháp lệnh về quy định của nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những pháp lệnh ban hành sớm nhất của nước ta. Điều này thể hiện tầm quan trọng của công tác PCCC. 

Vào năm 1996, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 04/10 là ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy. Mục đích là nhắc nhở người dân về trách nhiệm đối với công tác PCCC. Đồng thời phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hạn chế tai nạn về hỏa hoạn, giữ vững an ninh về chính trị- xã hội. 

Ý nghĩa ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy có ý nghĩa và tầm quan trọng vô cùng lớn trong cuộc sống. Bởi nó có liên quan trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng và tài sản của mọi người. Chính vì vậy, ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy chính là dịp để nhắc nhở toàn dân về trách nhiệm của mình trong công tác PCCC. 

Xây dựng phong trào toàn dân tham gia các hoạt động về phòng cháy chữa cháy là một biện pháp hiệu quả, thường xuyên và lâu dài. Biện pháp này có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Để nâng cao hiệu quả của công tác phòng cháy và chữa cháy. Đồng thời dựa vào nhiệm vụ được Nhà nước giao. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ tổ chức và vận động sự tham gia của quần chúng. 

Ngoài ra còn phải dựa vào tính chất và đặc điểm từng địa phương. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào điều kiện vật chất và nhận thức của người dân. Từ đó thì lực lượng PCCC sẽ có những biện pháp để vận động sự tham gia của quần chúng nhân dân.

Biện pháp nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy đóng vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp phù hợp và sự phối hợp của nhân dân thì công tác PCCC gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó còn gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề. Để khắc phục những vấn đề này, lực lượng PCCC đã đề ra một số biện pháp như sau: 

  • Hoàn thiện các chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy. 
  • Mỗi người dân cần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của bản thân trong công tác PCCC. Ngoài ra cần phải trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về cháy nổ và thoát nạn. 
  • Mỗi nhà dân, khu dân cư, xí nghiệp, công ty,... cần phải trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy. Điều này sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại khi có cháy nổ xảy ra. 
  • Xây dựng các chiến lược, kế hoạch tuyên truyền và vận động người dân tham gia PCCC. Những kế hoạch phải phù hợp với các địa phương, điều kiện của người dân. Điều này giúp nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân về công tác PCCC. 
  • Nâng cao hiệu quả và đẩy mạnh công tác thanh tra PCCC tại địa phương, công trình,...
  • Bảo đảm ngân sách Nhà nước cho công tác tuyên truyền và PCCC.
  • Đẩy mạnh xã hội hóa về công tác phòng cháy và chữa cháy
  • Mở rộng hợp tác quốc tế về phòng cháy và chữa cháy. 

Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội. Bởi an toàn về PCCC có liên quan mật thiết tới tính mạng, tài sản của con người. Do đó, không chỉ lực lượng cảnh sát PCCC mà chính quyền, người dân, cơ quan,... đều phải chung tay hợp tác vì công tác PCCC. Chúng ta nên xem công tác phòng cháy chữa cháy như một nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy được xem là một ngày vô cùng quan trọng. Góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy. 

 

pccc-tai-ninh-binhmay-loc-nuoc-tai-thanh-hoahut-be-phot-gia-recropped-favicon-300x300_1thiet-ke-webchauanstcl.com_-_copy.200medici-pro
HƯNG THỊNH PHÁT

♦ ĐKKD số 0109721095-001

♦ ĐĐKKD DV PCCC số 184/GXN-PCCC

CHÍNH SÁCH
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
FACEBOOK

Copyright 2019 © HungThinhFP