Tổng kho Thiết bị phòng cháy chữa cháy Bắc Miền Trung
logo02_hung_thinh
Liên hệ để được tư vấn miễn phí
0981 626 114
Giao hàng MP < 10Km

7 nguyên nhân xảy ra cháy nổ tại nhà có thể bạn chưa biết

Hiện nay có rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra do hỏa hoạn, đặc biệt là những vụ hỏa hoạn tại gia đình. Những vụ hỏa hoạn xảy ra đều bắt đầu từ những lần vô tình, bất cẩn của chúng ta. Tất cả những vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới những vụ cháy nổ mà mình không ngờ tới. Vì vậy, hãy đọc và nhớ kỹ 7 nguyên nhân gây cháy nổ tại nhà dưới đây để có thể phòng tránh những vụ việc thương tâm xảy ra trong chính gia đình của mình nhé. 

BẢN CHẤT CỦA HIỆN TƯỢNG CHÁY NỔ LÀ GÌ?

Nói về đám cháy, thì đây là một hiện tượng xảy ra ngoài sự kiểm soát của con người. Về bản chất thì đám cháy chính là một phản ứng hóa học, tỏa nhiệt phát sáng. Nếu như thiếu một trong ba yếu tố trên thì hiện tượng đó không phải là một đám cháy. 

Còn về hiện tượng nổ. Căn cứ vào tính chất người ta sẽ chia ra hiện tượng nổ vật lý và hiện tượng nổ hóa học. Hiện tượng nổ vật lý xảy ra khi áp suất ở trong một diện tích cụ thể bị đè nén và không chịu được áp lực nên phát nổ (Như lốp xe đạp, bóng bay,...). 

Còn hiện tượng nổ hóa học xảy ra khi hiện tượng cháy xảy ra với tốc độ nhanh làm không khí xung quanh dãn nở đột ngột gây ra hiện tượng nổ. Hiện tượng nổ hóa học nếu xảy ra ở không gian lớn có thể gây thương tích nặng về người. 

NGUYÊN NHÂN GÂY CHÁY NỔ

Thông thường một vụ cháy nổ xảy ra có thể do bất cẩn của con người hoặc do các sự cố điện ngẫu nhiên. Những vật dụng quanh nhà như bếp ga, gỗ,... hay đồ điện đều có khả năng gây cháy nổ tại nhà. Sau đây là 7 nguyên nhân gây cháy nổ mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn phòng tránh và giảm nguy cơ cháy nổ cho ngôi nhà của mình. 

nguyen-nhan-xay-ra-chay-no-tai-nha

Nguyên nhân gây cháy nổ tại gia đình (nguồn:conganthanhhoa)

Nguyên nhân gây cháy nổ từ thiết bị sưởi ấm và thiết bị điện

Hãy kiểm tra những thiết bị điện, đồ gia dụng đặc biệt là thiết bị sưởi ấm trong gia đình định kỳ và sửa chữa kịp thời. Bạn cũng không nên đặt các thiết bị sưởi ấm gần những thứ dễ bắt lửa và không dùng lò sưởi để hong kho đồ. 

Đối với thiết bị điện, hãy kiểm tra thường xuyên và đảm bảo chúng không bị sờn hay hở điện. Việc sử dụng điện quá mức cũng là một nguyên nhân gây ra cháy nổ đáng chú ý nhất. 

Nguyên nhân gây cháy nổ từ những tàn thuốc lá trong nhà. 

Việc hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn gây ra nhiều tác hại khác nữa. Tàn thuốc lá khi bạn bỏ đi, nó không ngay lập tức tắt đi mà có thể tồn tại trong vài giờ. Vì vậy, nó rất có thể sẽ bắt lửa và gây ra cháy nổ nếu gần đó có đồ vật dễ bắt cháy. 

Theo một nghiên cứu từ những người trong ngành thì có tới 73% những vụ cháy bắt nguồn từ phòng ngủ hoặc phòng khách. 

Sử dụng nến

Nếu như trong nhà bạn có sử dụng nến thì hãy đặt chúng ở những nơi bằng phẳng, và hãy đảm bảo thổi nến tắt hoàn toàn khi không sử dụng hay khi ra khỏi nhà. Còn nữa, hay đặt những cây nến tránh xa những vật dễ cháy như giấy, rèm cửa,... và tránh xa tầm tay trẻ em. 

Sơ suất của con người 

Sơ suất do con người chính là một trong những nguyên nhân gây cháy nổ tại nhà nhiều nhất. Hãy cẩn thận khi sử dụng những đồ vật liên quan đến lửa. Việc bất cẩn hoặc không có nhận thức đúng về sự nguy hiểm của những vật gây cháy nổ cũng là những nguyên nhân gây cháy nổ đáng chú ý. 

Ngoài ra, hãy chú ý đến con của bạn. Sự tò mò của trẻ em là một thứ đáng sợ, nó có thể gây nên bất cứ điều gì nếu như bạn không để ý. Đừng để những thứ như diêm, nến, bật lửa ở trong tầm tay của trẻ em. Ngoài ra, hãy giáo dục những đứa trẻ của bạn về sự an toàn và những nguy cơ gây cháy nổ để chúng có nhận thức đúng về việc hỏa hoạn. 

Hệ thống đèn chiếu sáng

Bóng đèn và phụ kiện đèn là những vật có thể tích nhiệt, bạn hãy chú ý kiểm tra hệ thống đèn nhà mình để chắc chắn rằng không có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Hãy kiểm tra xem đèn chiếu sáng nhà bạn có được cách nhiệt với những tấm gỗ ốp hay không? 

Đồ nướng 

Đồ nướng là một bữa ăn tuyệt vời cho những bữa tiệc ngoài trời. Nhưng hãy cẩn thận khi sử dụng vỉ nướng. Hãy sử dụng chúng xa nhà, đặt xa khăn trải bàn hoặc những loại cây cảnh có trong sân. Thường xuyên kiểm tra và làm sạch vỉ nướng BBQ và mọi bộ phận có thể rời. Hãy kiểm tra trước khi sử dụng và chắc chắn rằng bình ga của bạn không bị rò rỉ hay hỏng hóc. 

Hệ thống dây điện bị lỗi là nguyên nhân gây cháy nổ khá lớn

Những ngôi nhà lắp đặt hệ thống dây điện không đạt có thể gây ra hỏa hoạn do những nguy hiểm về điện. Ba dấu hiệu  giúp bạn nhận biết dây điện nhà bạn đang bị xuống cấp: 

 • Đèn mờ hoặc nhấp nháy nếu bạn sử dụng thiết bị điện khác. 
 • Để một thiết bị hoạt động tốt thì bạn phải ngắt kết nối điện của thiết bị khác. 
 • Cầu chì nhà bạn thổi hoặc thường xuyên ngắt mạch.

Hãy gọi một thợ điện đến và kiểm tra hệ thống điện ngôi nhà của bạn hoặc là hãy liên hệ với họ nếu như nhà bạn đang có bất kỳ trường hợp nào ở trên.

BÀI HỌC RÚT RA - NHỮNG NGUYÊN NHÂN CHÁY NỔ MÀ BẠN KHÔNG NGỜ TỚI

Trên thực tế, có rất nhiều vụ việc thương tâm xảy ra do cháy nổ. Mặc dù đã được cảnh báo và nhắc nhở từ lực lượng PCCC nhưng những vụ việc tượng tự vẫn xảy ra. Cùng điểm lại những bài học đáng nhớ xung quanh các sự việc trên. 

Những con số biết nói xung quanh những vụ hỏa hoạn

 • Trong năm 2015, những vụ hỏa hoạn xảy ra trên cả nước đã làm chết 62 người,  làm bị thương 264 người và thiệt hại về tài sản lên tới 1.498 tỷ đồng.* 
 • Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016 đã có 1206 vụ cháy, nổ đã xảy ra. Trong đó có 571 vụ, chiếm tỷ lệ gần 60%, xuất phát từ nguyên nhân gây cháy nổ chính là sự cố từ hệ thống điện và thiết bị điện.**

(*, **: Số liệu được lấy từ báo cáo tại Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ lần thứ 18 do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức vào ngày 4/3/2016)

 • Chỉ tính riêng ba tháng đầu năm 2018, cả nước đã có hơn một nghìn vụ hỏa hoạn, làm 33 người chết. 
 • Năm 2021, có hàng nghìn vụ cháy nổ xảy ra gây thiệt hại tính mạng của hàng nghìn người:

nguyen-nhan-xay-ra-chay-no-tai-nha-1

Vụ cháy nhà kinh hoàng khiến 8 người chết thảm tại TP.HCM

Vào khoảng 17h ngày 7/5/2021, một vụ cháy lớn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong một căn nhà ở hẻm 47, đường Lạc Long Quân, quận 11 (TP.HCM) khiến 8 người trong nhà tử vong tại chỗ và làm một người bị thương.

nguyen-nhan-xay-ra-chay-no-tai-nha-2

Cháy phòng trà trong đêm khiến 6 người tử vong

Vào khoảng 0h17 ngày 15/6/2021, tại phòng trà Fill- TP Vinh, Nghệ An một vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra đã khiến 6 người tử vong. Trong đó có 4 thi thể được lựợng công an PCCC tìm thấy ở phòng ngủ tầng 1 còn 2 thi thể được phát hiện trong phòng tại tầng 3.

Bài học rút ra sau khi tìm hiểu nguyên nhân gây cháy nổ là gì?

Để phòng ngừa và hạn chế mức độ rủi ro thấp nhất do cháy nổ gây ra, bạn cần chú ý những vấn đề sau: 

 • Lắp đặt trong nhà thiết bị cảnh báo cháy sớm: Đây là việc làm rất cần thiết. Giúp chúng ta có thể phát hiện sớm và kịp thời xử lý, dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh hoặc nếu không có thể giúp có đủ thời gian để tìm cách thoát thân.
 • Không trữ, chứa các chất mang nguy cơ cháy nổ cao như: Xăng dầu, dung môi pha sơn, các hóa chất nguy hiểm, bình gas mini …
 • Bố trí một hoặc nhiều lối thoát nạn thứ hai cho ngôi nhà.
 • Loại trừ các nguy cơ sự cố từ hệ thống và thiết bị điện. 

GIẢI PHÁP CHO SỰ AN TOÀN CỦA GIA ĐÌNH BẠN

Nhớ kỹ những nguyên nhân gây cháy nổ giúp bạn phòng tránh và giảm thiểu mức thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Nhưng không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có thể để ý hết mọi ngóc ngách của ngôi nhà. 

Vì vậy, ngoài việc để ý và bảo vệ ngôi nhà khỏi những nguyên nhân gây cháy nổ, thì hãy trang bị cho ngôi nhà những vật dụng cần thiết để có thể phát hiện và dập tắt đám cháy trong thời gian ngắn nhất như: đèn báo cháy, cửa chống cháy,... Đặc biệt là hãy trang bị một “bình cứu hỏa” cho ngôi nhà của mình. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những nguyên nhân gây cháy nổ tại nhà mà bạn nên biết. Hy vọng rằng những điều mà Hưng Thịnh Phát chia sẻ sẽ giúp ích cho sự an toàn của gia đình bạn. Chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm phòng cháy chữa cháy chất lượng cao mà bạn cần. Mong rằng Hưng Thịnh Phát luôn là địa chỉ để bạn tin tưởng gửi gắm sự an toàn của gia đình bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0981.626.114 hoặc liên hệ ngay tại đây.

>>>Nhóm Zalo dễ dàng kiếm thêm 20tr/tháng<<<

pccc-tai-ninh-binhflc-group-thanh-haahut-be-phot-gia-recropped-favicon-300x300_1thiet-ke-webchauanstcl.com_-_copy.200medici-pro
HƯNG THỊNH PHÁT

♦ ĐKKD số 0109721095-001

♦ ĐĐKKD DV PCCC số 184/GXN-PCCC

CHÍNH SÁCH
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
FACEBOOK

Copyright 2019 © HungThinhFP